Phnom Penh Thủ đô của Campuchia

Phnom Penh người Việt hay gọi là Phnôm Pênh (Nam Vang, Nam Vinh). Đây là thủ đô của đất nước Campuchia và cũng là thành phố lớn nhất của Vương quốc này.

Phnom Penh có diện tính 678.46 km2 với dân số (2011) là 2,23 triệu người. Thuộc múi giờ Cambodia (UTC+7). Thành phố gồm 9 quận và thuộc tọa độ 11.55,104.916667 (xem chi tiết tại đây)

tọa độ phnom penh

Phnom Penh được chọn làm kinh đô của Campuchia vào thế kỷ 15 ( Đời vua Ponhea Yat khi kinh đô Angkor Thom bị quân Xiêm chiếm mất).

Vào năm 1979, Việt Nam đã tiến chiếm Phnom Penh, đánh bại Khmer Đỏ. Sau đó dân chúng mới quay về lại Phnom Penh. Về sau Phnom Penh đã phát triển trở lại. Đầu tư vào xây dựng, tái thiết nền kinh tế; Thu hút đầu tư từ nước ngoài và nhận viện trợ từ Pháp, Úc, Nhật Bản.

Kế đó Phnom Penh đã tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, cầu đường

Sự phát triển của Phnom Penh nhờ lưu thông vận chuyển

Lĩnh vực giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa ở Phnom Penh đã góp phần khiến cho trung tâm kinh tế của Campuchia này có sự tăng trưởng kinh tế bùng nổ.

Liên tiếp các nhà hàng, khách sạn, quán bar, nhà cao tầng, tòa nhà dân cư mọc lên quanh thành phố.

Kinh tế phát triển dựa trên lợi ích thương mại: May mặc, kinh doanh và các SMEs.

Cục Nội vụ đô thị Phnom Penh có kế hoạch mở rộng và xây dựng cơ sở hạ tầng mới để phù hợp với dân số và nền kinh tế. Các toàn nhà cao tầng được xây dựng tại lối vào thành phố và gần các sông hồ.

Các con đường mới, kênh đào và hệ thống đường sắt được đưa vào sử dụng. Kết nôi giữa Camko City và Phnom Penh.

Việc di chuyển các nơi cũng thúc đẩy du lịch ở Campuchia.

Từ những năm 1990. các hệ thống bán lẻ bắt đầu tràn ngập Phnom Penh như Sorya, City mall. Aeon mall, Parkson mall và việc vận chuyển hàng hóa cho phnom penh (cambodia) trở nên quan trọng hơn bao giờ hết