0979356799

Người Campuchia khai thác mật ong rừng

Người Campuchia khai thác mật ong rừng

Trong rừng, tìm một tổ ong đã khó, khai thác nó lại khó hơn hàng trăm lần.
Dưới đây là Video người Campuchia khai thác mật ong rừng chia sẻ: Không phải khi nào cũng áp dụng một phương pháp bắt như nhau. Khai thác mật ong ban ngày chỉ áp dụng với những cây có từ hai tổ trở xuống, đối với những cây có từ ba tổ trở lên, người thợ cần thực hiện khai thác vào ban đêm.

Video người Campuchia khai thác mật ong rừng

Nội dung chính

Công đoạn lấy mật ong rừng của người Campuchia

Đốt ong

Đốt ong ban ngày cần phải có thật nhiều củi khô, lá khô, lá tươi, sau đó chất thành đống ngay dưới tổ ong. Dùng lửa đốt, ở công đoạn này tạo càng nhiều khói càng tốt. Mục đích làm cho bầy ong bỏ tổ đi, tạo điều kiện cho thợ săn ong lấy tổ ong được thuận lợi.

dùng củi khô và lát tươi đốt tạo khói để hun tổ ong

Khai thác mật ong ban ngày nếu thực hiện theo đúng quy trình trên nhất định đàn ong sẽ bay hết khỏi tổ, lúc này người thợ chỉ việc tách từng phần của tổ ong ra riêng biệt nhau và đưa xuống đất.

Người Campuchia khai thác mật ong rừng

Không phải một tổ ong 100% đều chứa mật mà bao gồm sáp chứa phấn hoa, sáp chứa nhộng và sáp mật.

Mỗi một phần đều có công dụng và được sử vào các mục đích khác nhau, thợ săn ong sẽ cắt phần sáp nhộng và sáp chứa phấn hoa trước, khi ấy chỉ còn phần sáp mật bám trên cây, lúc này dùng bao ni lông có khổ lớn cuốn ôm trọn tổ ong rồi dùng dao cắt hoặc tay bẽ phần sáp chứa mật khỏi thân cây.

Sau một quá trình gian khổ đối mặt với biết bao nguy hiểm thậm chí có khi phải trả giá bằng cả mạng sống, các thợ săn ong đã thu được thành quả.

Lọc lấy mật ong rừng

Tiếp theo cần vắt mật ong trực tiếp từ sáp, đem lọc để thu được mật ong nguyên chất, bảo quản trong can nhựa.

Nguồn bài viết: https://ins.dkn.tv/tag/mat-ong-rung

 
Bạn cần hỗ trợ?