Invoice là gì? đặc điểm của Invoice

Invoice là gì ? đặc điểm quan trọng của invoice trong thương mại quốc tế và thủ tục hải quan.

Invoice là gì?

Invoice tiếng Việt là hóa đơn. Đúng vậy là hóa đơn; nhưng invoice là gì là 1 câu hỏi mà chúng tôi hay nhận được từ khách hàng. nên thông qua bài viết này CAVI Express sẽ chia sẻ cho bạn đọc hiểu thêm về invoice;  Commercial invoice là gì? đặc điểm của chúng.

Trong quá trình thỏa thuận mua bán giữa người bán; và người mua sẽ cần có một chứng từ để thể hiện nội dung giao dịch; và lượng tiền trong giao dịch đó.

invoice là gì

Tại sao phải có invoice ?

Vì từ thời điểm xem xét hàng hóa cho đến khi hoàn tất giao dịch hai bên có thể trao đổi với nhau về nhiều chi tiết ;và thỏa thuận qua nhiều cách; qua điện thoại, email, hoặc thảo luận trực tiếp,…. Nhưng để tránh sự thiếu; sót mất nội dung đã bàn giữa hai bên; và các phòng ban trong nội bộ của nhau về các phần việc mà người bán phải làm cho người mua trong từng khâu nhỏ của quá trình đặt hàng – giao hàng – thu tiền hàng; và người mua cần trả lại đủ lượng tiền thù lao cho người bán; thì các nội dung công việc này sẽ được liệt kê vào hóa đơn; và thể hiện rõ luôn lượng tiền thù lao cho từng nội dung.

tại sao phải có invoice

Phân loại Invoice hóa đơn

Hóa đơn được chia cơ bản cho 2 nhóm là hóa đơn cho hàng hóa hữu hình; và hóa đơn cho hàng hóa vô hình (dịch vụ) từ đó về hình thức của hóa đơn có thể giống giao nhau nhưng các nội dung quan trọng bên trong của hóa đơn thì có rất nhiều khác biệt phải lưu ý.

Hóa đơn cho hàng hóa vô hình (dịch vụ)

VD: Anh chàng Danny có 10 máy phát điện mua ở Việt Nam; và cần vận chuyển từ Hồ Chí Minh sang nhà máy của Danny ở Phnompenh; bạn liên hệ với CAVI Express và bên trong nhu cầu này sẽ có chi tiết các phần việc mà CAVI Express làm cho bạn như:

 • Vận chuyển từ kho của CAVI (Hồ chí Minh) sang kho Phnompenh (Cambodia)
 • Đóng kiện gỗ chứa hàng cho Danny,
 • Thực hiện việc giao nhận chứng từ hải quan cần thiết với hải quan Việt Nam để được mang hàng ra khỏi Việt Nam,
 • Thực hiện việc giao nhận chứng từ hải quan cần thiết với hải quan Campuchia để được mang hàng vào trong nước Campuchia và giao hàng hóa cho người nhận,
 • CAVI Express làm luôn việc bốc hàng xuống khỏi phương tiện vận chuyển để giao cho nhà máy tại Phnompenh, …..

Do đó Danny phải thanh toán các dịch vụ này; và invoice sẽ liệt kê các dịch vụ trên để Danny thanh toán.

Trên đây là ví dụ về một hóa đơn (invoice) mua hàng hóa vô hình; là dịch vụ vận chuyển nên hàng hóa này không thể cầm nắm; không thể tồn kho, và chất lượng của hàng hóa không dễ để đo lường nên cần sự quy định rất chi tiết trong nội dung mua bán mà hai bên đã thỏa thuận để có thể hoàn thành mua bán.

Hóa đơn cho hàng hóa là sản phẩm hữu hình: Thực Phẩm, Vải, Máy móc,….

VD: Danny mua 10 máy phát điện Denyo 20kva tại Hồ chí minh; và khi thể hiện trên hóa đơn người bán cũng thể hiện đơn giản là máy phát điện hiệu gì; và công năng phục vụ của nó là bao nhiêu.

Thì khi này như bạn đã thấy; nội dung của một hóa đơn cho sản phẩm hữu hình là rất đơn giản bởi hàng hóa có thể cần nắm; nhận diện bằng hình ảnh, âm thanh; và các thông số thiết kế đã được người sản xuất công bố cụ thể; và dễ dàng để đo lường chất lượng được thông qua phép toán.

CAVI Express phân loại invoice hóa đơn theo 02 nhóm này để bạn có thể hình dung; vì chú ta trong mua bán quốc tế; và thủ tục hải quan sẽ chủ yếu tiếp xúc với loại thứ 02 – hóa đơn cho sản phẩm hữu hình.

Đặc điểm của invoice trong mua bán quốc tế và thủ tục hải quan

VD cho invoice

Danny mua 10 máy phát điện tại HCM để chuyển về nhà máy của Danny ở phnompenh; thì hóa đơn mua bán quốc tế người bán phát hành cho Danny sẽ có nội dung như sau:

Trong thủ tục hải quan xuất nhập khẩu; chứng từ này thường sẽ có tên là “invoice” hay “commercial invoice”, lúc này nó còn là một tài liệu hải quan; được cung cấp bởi người hoặc công ty đang xuất khẩu một mặt hàng qua biên giới quốc tế. Mặc dù không có định dạng chuẩn như hóa đơn giá trị gia tăng sử dụng trong nội bộ một quốc gia; tài liệu phải bao gồm một số thông tin cụ thể như:

 • Điều đầu tiên: thông tin về tên, địa chỉ các bên mua – bán,
 • Điều quan trọng thứ hai; thật bất ngờ lại là số invoice và ngày phát hành invoice; vì hai thông tin này là không thể thiếu khi dùng để khai báo hải quan ở hầu như các nước; và nếu dùng ở hải quan Việt Nam; nếu không có thông tin này thì phần mềm khai báo hải quan Việt Nam sẽ không thể thực hiện được
 • Chi tiết về hàng hóa được vận chuyển: tên hàng, model, năm sản xuất, tình trạng hàng mới hoặc cũ,….
 • Quốc gia sản xuất,
 • Mã HS code (nếu có),
 • Điều kiện thương mại quốc tế đã thỏa thuận cho lô hàng này,
 • Và tất nhiên là thông tin: Đơn giá và giá trị tổng của invoice
 • Commercial Invoice phải được đóng dấu; và ký tên của bên Bán như một sự xác nhận về tính trung thực của nội dung mà nó thể hiện.

VD thực tế:

đặc điểm của invoice

Commercial invoice là gì? Công dụng của commercial invoice trong mua bán hàng hóa quốc tế và thủ tục hải quan:

Trong bộ hồ sơ hải quan Việt Nam; commercial invoice là một chứng từ bắt buộc cung cấp; nhưng có thể cung cấp qua phần mềm hải quan hoặc chứng từ gốc kèm theo tờ khai hải quan; nội dung này sẽ được CAVI Express trao đổi với bạn trong bài viết về [chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan việt nam cho hàng hóa xuất nhập khẩu và các điều đáng lưu ý]

 • Hóa đơn thương mại được sử dụng để tính thuế xuất hoặc thuế nhập ở cơ quan hải quan,
 • Làm căn cứ áp thuế lên các khoản phụ phí đi kèm hàng hóa được mua bán theo điều khoản thương mại quốc tế. (như Chi phí trong CIF, FOB)
 • Hóa đơn thương mại còn được doanh nghiệp trình cho Bộ công thương nước xuất khẩu để xin chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhằm mục đích xin ưu đãi thuế ở nước nhập khẩu theo hiệp định giữa hai nước có người mua và người bán.
 • Trong trường hợp hàng hóa được thanh toán qua L/C; invoice cũng là một chứng từ không thể thiếu trong bộ hồ sơ làm việc với bên thứ ba là ngân hàng.
 • Hóa đơn thương mại còn được dùng để xin giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cần phải được cấp phép trước khi nhập như: Thuốc tây, thuốc trừ sâu hoặc xin giấy phép nhập khẩu cho hàng hóa thuộc danh mục đã được ưu đãi thuế cho hạng mục đầu tư nước ngoài tại nước nhập khẩu.

Ví dụ về commercial invoice trong mua bán quốc tế

Danny có 10 máy phát điện cần thực hiện thủ tục hải quan vào Nước nhập khẩu; 10 máy phát điện này là một phần của tổ hợp nhà máy mà đã được Nước nhập khẩu cấp giấy phép ưu đãi đầu tư về thuế quan cho toàn bộ dự án nhà máy kể trên; thì trước  tiên Danny cần được người bán cung cấp trước invoice để tiếp hành xin duyệt ưu đãi thuế quan cho lô hàng hóa là một phần của toàn bộ dự án đã được cấp phép. Sau khi được duyệt; Danny mới bắt đầu tiến hành những bước thủ tục hải quan nhập khẩu cần thiết cho lô hàng.

Trên đây bạn đọc đã hiểu biết được invoice là gì, Commercial invoice là gì và đặc điểm của invoice.

Bạn đọc có thể góp ý hoặc có bài viết hay xin chia sẻ với AD tại email: info@caviexpress.net

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH CAVI Express

CAVI EXPRESS CO.,LTD

Trụ sở: 11F/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0314750123
GPKD ngày: 22/11/2017
Hotline: (+84) 979  356 799
Email: Info@caviexpress.net

Website: https://caviexpress.net

Tin tức
 • Tin tuyển dụng
 • Tin tức mới
  • Tin thị trường Campuchia
  • Khám phá Cambodia
Chính sách
 • Chính sách bảo mật
 • Chính sách thanh toán
 • Chính sách vận chuyển
Dịch vụ vận tải
 • Vận chuyển Chính ngạch Tiểu ngạch
 • Chuyển phát nhanh hàng hóa
 • Cho thuê kho Campuchia