BOT là gì? Dự án và trạm thu phí BOT

BOT là gì? Dự án BOT là gì?

Ở Việt Nam thì BOT là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng nhiều trong các văn bản cũng như trong giao tiếp bình dân hàng ngày.

 • Vậy BOT là gì? Dự án BOT là dự án như thế nào? trạm thu phí BOT là gì?
 • Ảnh hưởng và tác động của các dự án BOT lên nền kinh tế như thế nào?

Những câu hỏi về BOT sẽ được giải đáp ngay sau đây.

BOT hay ( Build operate tranfer) là hợp đồng dự án xây dựng kinh doanh chuyển giao trong kinh tế.

Theo Khoản 3, Điều 3, Nghị định về Đầu tư theo hình thức Đối tác Công tư Hợp đồng thì Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao là hợp đồng được ký giữa nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dự án BOT này có đặc điểm là sau khi hoàn thành dự án; thì nhà đầu tư sẽ được quyền kinh doanh công trình này trong 1 thời gian nhất định được phê duyệt từ trước. Hết thời hạn thì nhà đầu tư phải chuyển giao công trình BOT lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

bot là gì

Tình hình về dự án BOT và trạm thu phí BOT ở Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, mọi người có thể thấy hàng loạt dự án BOT và trạm thu phí BOT được xây dựng. Nhất là 5 năm vừa rồi, có hàng trăm hợp đồng dự án BOT được ký kết; do sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chúng ta có thể tính được lợi nhuận mà 1 BOT mang lại dựa vào lượng xe thông qua hàng ngày. Đây đúng là 1 khoản lớn.

Nhưng hiệu quả mà BOT trạm thu phí mang lại là có thể thấy rõ. Hàng hóa vận chuyển trở nên dễ dàng hơn, được kiểm soát tốt hơn.

dự án bot

Trạm thu phí BOT là gì?

Để hiểu rõ hơn về BOT và trạm thu phí. Ta có thể hiểu những dự án giao thông BOT sử dụng đều là vốn của nhà đầu tư. Nên khi xe vận chuyển trên đoạn đường này phải đóng tiền cho các chủ đầu tư đó. Và để thu tiền được các phương tiện thì trạm thu phí đã được xây dựng.

Do đó trạm thu phí là những trạm chốt được lập ra tại các tuyến đường thuộc dự án BOT. Chức năng dùng để thu phí đường bộ của các phương tiện vận chuyển tham gia giao thông trên tuyến đường thuộc dự án đó.

Mức tiền thu phí tại trạm thu phí BOT

Những đối tượng bị thu phí tại các trạm thu phí BOT

Mức thu phí tại các trạm BOT được quy định tại Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ. Thông tư này không áp dụng đối với xe máy chuyên dùng theo quy định tại khoản 20. https://bit.ly/2NlJw2H

Đối tượng chịu phí bao gồm:

 • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô; máy kéo (sau đây gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (sau đây gọi chung là mô tô) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.
 • Xe ô tô thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:
  • Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;
  • Bị tịch thu;
  • Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.
 • Các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều này nếu xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ; chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp (áp dụng cho xe ô tô bị hủy hoại; tịch thu không được tiếp tục lưu hành); hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành sau khi được sửa chữa); tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.
 • Không áp dụng khoản 2 Điều này đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng; lực lượng công an và xe nước ngoài tạm nhập lưu hành tại Việt nam.

trạm thu phí bot

Có thể bạn chưa biết về trạm thu phí BOT Campuchia

Chúng tôi vận chuyển hàng hóa tuyến Việt Nam Campuchia từ nhiều năm. Nhưng trên tuyến đường Hồ Chí Minh đi Phnom Penh (thủ đô của Campuchia) thì bên phía Campuchia đã gỡ bỏ các trạm này; và không thu phí nữa. Điều này đối với 1 nhà xe vận chuyển hàng hóa hay những đơn vị xe khách; xe du lịch đi Campuchia đã giảm được 1 lượng chi phí đáng kể.

Trạm thu phí BOT phnom penh trước đây có nhưng vài năm trở lại đây đã không còn thu phí nữa.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn BOT là gì? dự án và trạm thu phí BOT có đặc điểm như thế nào?

Nếu có bài viết liên quan Bạn đọc có thể gửi bài viết chia sẻ về địa chỉ email: info@caviexpress.net

Xin chân thành cảm ơn độc giả!